Tư vấn

6 bước giúp bạn có cách học từ vựng hiệu quả trong tiếng Anh

Nhắc đến việc học từ vựng thì đây là một trong những điều kinh khủng nhất mà bất cứ ai trải qua thời học sinh cũng từng “nếm mùi”. Mỗi ngày, sau khi kết thúc tiết học tiếng Anh trên lớp, bạn sẽ phải đối mặt với việc thuộc ít nhất 30 từ mới.

Thật là không thể tin được phải không? Trong khi đó, các giáo viên dạy tiếng Anh lại cho rằng phương pháp để học trò của mình nhớ từ vựng đó là nhồi nhét càng nhiều từ càng tốt và yêu cầu học thuộc, hôm sau đến lớp kiểm tra.

Chính vì vậy mà cứ đến giờ tiếng Anh, bạn lại ngồi im re, như đang trong giờ học của “tử thần” vậy. Nếu có học thì học chống đối, khi đưa vào áp dụng thì lại quên. Phải làm sao để học được từ vựng bây giờ?

Dù đã thay đổi nhiều cách, lên mạng tìm đọc cách học như dán giấy nhớ lên tường, nhà vệ sinh, ti vi, tủ lạnh,… nhưng một thời gian sau, bạn lại quên bẵng từ đó đi. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách học từ vựng hiệu quả nhé.

Hãy nhóm từ vựng lại theo từng chủ đề

Lấy một ví dụ cụ thể, chẳng hạn bạn học từ vựng về ô tô, nước uống, đồ chơi,…, hãy chia ra và nhóm chúng lại thành từng nhóm riêng biết để dễ nhớ, dễ học.

hoc-tu-vung-tieng-anh-theo-chu-de
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đè

Khi bạn thấy từ mới trong mỗi bài đọc hay bài nghe, viết hết chúng ra rồi cũng làm tương tự nhé. Nhóm chúng lại và viết ra nghĩa của từng từ là gì.

Kết hợp hình ảnh và âm thanh khi học

Nếu bạn đã quá nhàm chán với cách học từ mới thông thường, hãy thử “đổi gió” bằng phương pháp có kết hợp với hình ảnh và âm thanh cho sống động, giúp bạn nhớ từ tốt hơn.

hoc-tu-vung-tieng-anh-bang-am-thanh
Học từ vựng tiếng Anh bằng âm thanh

Ý tưởng này cũng không còn là quá mới mẻ nhưng lại khá thú vị và gây ấn tượng đối với những người mới bắt đầu học từ vựng. Chẳng hạn, khi bạn học từ “fish” (cá) thì hãy gắn nó với một loài cá mà bạn yêu thích.

Sử dụng sổ để ghi lại từ

Khi bạn bắt đầu học từ vựng, bạn nên chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để ghi lại cụm từ và từ mới trong tiếng Anh. Hãy ghi lại các từ thường gặp, cách dùng các cụm từ như thế nào.

so-ghi-nho-cho-viec-hoc-tu-vung-tieng-anh
Sổ ghi nhớ cho việc học từ vựng tiếng Anh

Nhưng cũng đừng quên ghi lại cách phát âm của chúng nhé. Như vậy, bạn có thể dễ dàng nhớ được từ và cách dùng từ đó trong câu.

Học từ liên quan

Việc này cũng giống như việc bạn nhóm các từ lại thành một chủ đề vậy, đó là học cả những từ có liên quan đến từ mới bạn đang học. Nhưng khác một điều, với cách học này, bạn sẽ nhớ được các từ thuộc nhiều chủ đề khác nhau.

hoc-tu-vung-tieng-anh-voi-cac-tu-lien-quan
Học từ vựng tiếng Anh vơi các từ liên quan

Chẳng hạn, khi bạn học từ “school” (trường học) thì bạn sẽ phải học thêm cả những từ có liên quan đến “school” như pupil (học sinh), teacher (giáo viên), board (bảng). chalk (phấn), classroom (phòng học),…

Học những từ có cùng gốc

Trong tiếng Anh, tưởng chừng sẽ chẳng có sự liên quan nào giữa từ gốc và những từ khác nhưng trên thực tế thì lại có. Chẳng hạn, từ “work” (làm việc) thường được sử dụng với chức năng động từ.

hoc-tu-vung-tieng-anh-voi-cac-tu-cung-goc
Học từ vựng tiếng Anh với các từ cùng gốc

Khi bạn học từ này, bạn nên nhớ thêm cả từ “worker” (công nhân: người làm việc). Cũng khá là đơn giản, phải không?

Sử dụng và luyện tập thường xuyên

Nếu bạn chỉ học từ vựng trên phương diện lý thuyết mà không đưa vào sử dụng thì nó chẳng có nghĩa lí gì cả. Để việc sử dụng đạt hiệu quả cao nhất, bạn hãy nghe cách phát âm của từ đó, đọc theo thật chuẩn rồi đặt câu với từ bạn vừa học.

Cuối cùng bạn hãy tập lại từ mới với cả câu. Cứ như vậy, bạn hãy làm tương tự với những từ khác và các từ liên quan.

luon-luyen-tap-hoc-tu-vung-tieng-anh-thuong-xuyen
Luôn luyện tập học từ vựng tiếng Anh thường xuyên

Nhưng hãy nhớ là bạn phải giữ cho quá trình này diễn ra thường xuyên và chủ động. Mỗi ngày, bên cạnh việc học thêm từ mới, bạn cũng nên ôn lại những từ ngày hôm trước vừa học để tránh bị quên.

Với 6 bước học từ vựng mà tôi vừa chia sẻ bên trên, hi vọng bạn sẽ thành công trong việc học từ vựng tiếng Anh của bạn.

Xem thêm:

Làm sao để có động lực học tiếng Anh khi không thích nó?

Những điều cần biết giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button