Bỏ túi những bí quyết nói tiếng Anh như người bản xứ

Bạn đang học tiếng anh nhưng chưa biết cách phải luyện nói như thế nào cho chuẩn. Bạn đang tìm cách để nói tiếng Anh được lưu loát hơn để tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Vậy hãy bỏ túi những bí quyết nói tiếng Anh như người bản xứ ngay sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Nói bất cứ khi nào có thể

Đừng bao giờ thụ động vào người khác, bạn đang chờ người để nói tiếng anh cùng, để luyện tập cùng mình. Nhưng điều đó thật sự không cần thiết. Bạn hãy nói bất cứ khi nào có thể, miễn là bạ thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ và có hứng thú với việc luyện nói thì hãy nói ngay khi đó.

Hãy thử một lần bỏ cách suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt thay vào đó bạn hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh. Sau đó hãy đọc thành tiếng những suy nghĩ đó bằng tiếng Anh.

Image result for học tiếng anh

Tuy nhiên bạn lại lo lắng rằng bạn đọc sai ngữ pháp, sai từ vựng, nhưng không sao cả, miễn là bạn tự tin nói ra được thì bạn sẽ sửa chúng dần. Luyện nói như vậy mỗi ngày bạn sẽ không còn cảm thấy ngại khi giao tiếp hoặc luyện nói nữa. Việc luyện nói sẽ thật tự nhiên như việc bạn sử dụng tiếng mẹ đẻ vậy.

Tự nói một mình hoặc trước gương

Hãy tập cách nói chuyện bằng tiếng Anh một mình. Hoặc nếu ngại và muốn có thêm bạn thì chiếc gương có lẽ là một người bạn lý tưởng đấy. Những lần đầu bạn sẽ gặp chút khó khăn, rắc rối vì không biết phải nói như thế nào nhưng hãy kiên nhẫn.

Một vài lần rồi bạn sẽ dần quen. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể ghi âm hoặc quay video lại. Thư giãn một chút với những bản nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng du dương hay với tiếng sáo trúc dizi, đàn bầu, đàn tranh… chẳng hạn.

Sau đó hãy kiểm tra lại cách phát âm của mình xem đã chuẩn chưa, nếu chưa hãy sửa lại và quay một video khác hoặc một đoạn ghi âm khác để so sánh.

Không những thế bạn còn có thể gửi đoạn video hoặc file ghi âm đó cho một người bạn giỏi tiếng anh hoặc thầy cô của bạn để nhờ người đó phát hiện lỗi và sữa giúp bạn.

Image result for 2. Tự nói một mình hoặc trước gương

Mỗi ngày bạn hãy dành từ 20 – 30 phút để luyện tập việc nói trước gương. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ và hành động khi nói. Vì biết đâu được khi giao tiếp bạn có thể phát âm sai nhưng hành động của bạn sẽ giúp người khác hiểu những gì bạn muốn nói.

Nhấn trọng âm đúng chỗ

Nếu bạn đã được học từ vựng tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ biết được trong từ vựng tiếng Anh đều có trọng âm.

Vì thế tiếng Anh luôn có phần phiên âm để bạn xác định đâu là trọng âm để nhấn mạnh và mỗi khi học từ mới bạn nên tra ngay từ điển để biết cách phát âm từ cho chuẩn nhất.

Nếu bạn nhấn trọng âm sai chỗ sẽ khiến người khác không hiểu bạn đang nói gì, muốn truyền đạt điều gì.

Nghe và nhắc lại

Bạn hãy chọn cho mình một video trên youtube hoặc một bộ phim bằng tiếng Anh mà bạn yêu thích. Sau đó hãy xem đi xem lại nhiều lần, nói theo lời nhân vật trong phim. Nói đến đâu bạn nói đến đó. Nếu bỏ sót từ cũng không sao.

Bạn hãy tiếp tục để nói đúng cường độ và nhịp điệu như các nhân vật. Việc làm này sẽ giúp bạn học cách nói lưu loát hơn, đúng nhịp độ và cường độ như người bản xứ.

Image result for học tiếng anh

Ngoài ra bạn cũng có thể nghe những bản nhạc tiếng Anh. Ban đầu hãy nghe những bài nhạc. Sau đó để nâng dần độ khó bạn có thể nghe các bài rap. Nếu một ngày bạn có thể bắt nhịp được với câu từ của bài hát thì bạn sắp đạt được sự trôi chảy rồi đấy.

Điều quan trọng nhất là bạn phải có quyết tâm và sự nỗ lực hết sức mình để tập luyện. Song song với đó là bạn phải học từ mới nhiều hơn, luyện nghe và viết nhiều hơn để có thể nói tiếng Anh thành thạo như người bản xứ.

>> Những lý do khiến Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

>> Từ vựng tiếng anh chuyên ngành ô tô từ A-Z

Bỏ túi những bí quyết nói tiếng Anh như người bản xứ
5 (100%) 1 vote

Back to Top