Tin tức chung

Cách chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc

Bạn yêu thích loại nhạc cụ nghệ thuật là sáo trúc nhưng chưa biết cách chọn cây sáo nào chất lượng thì hãy tham khảo những gợi ý sau đây về cách  chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc nhé!

Cách chọn một cây sáo tốt nhất

Cách chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc

Đây cũng là một trong số những loại sáo có cấu tạo khá đơn giản. Tuy nhiên bạn phải nắm vững một số tiêu chuẩn cơ bản để chọn được một cây sáo trúc ưng ý.

Một cây sáo tốt sẽ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình âm thanh cũng  như tạo điều kiện cho người chơi có thể dễ dàng sử dụng.

Hãy cùng xem một số gợi ý nhỏ mà chúng tôi sẽ bật mí sau đây nhé:

Điều đầu tiên mà bạn nên chú ý khi chọn cây sáo trúc là phải chú ý đến yếu tố độ dày của thành sáo, Nếu như thành sáo trúc quá dày sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến độ rung của âm thanh và hầu như không phát ra tiếng. Ngược lại những cây sáo trúc có thành sáo quả mỏng sẽ phát ra những âm thanh như tu tu hay rè rè nghe khá chát tai.

Cách chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc

Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý đến độ dày của thành sáo trước khi mua sáo đấy nhé, thành sáo không quá dày cũng không quá mỏng và độ dày vừa phải là phù hợp.

Bạn cần chú ý đến đặc điểm huyệt khẩu ở đầu ống sáo trúc phải rộng hơn một chút so với phần đuôi cây sáo trúc, điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc giữ được hơi thở ổn định khi thổi sáo.

Cây sáo trúc phải được thiết kế thẳng không được méo mó hay sứt mẻ cũng như các lỗ được tạo trên thân cây sáo phải đều nhau.

Bạn cũng phải thẩm âm cũng như kiểm tra cao độ của cây sáo trúc bằng cách này bạn có thể dễ dàng chọn được những cây sáo đạt được tiêu chuẩn về âm thanh.

Trong quá trình kiểm tra cao độ của cây sáo bạn cần phải kiểm tra kỹ càng độ rung cũng như độ ngân của tất cả các nốt nhạc.

Nếu như bạn là người mới chơi sáo trúc mà không có khả năng để thẩm âm đầy đủ các nốt nhạc thì hãy nhờ những người có kinh nghiệm chơi sáo tại các shop sáo trúc giúp đỡ.

Sử dụng và bảo quản ống sáo

Cách chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc

Để bảo quản cây sáo trúc trong thời gian dài mà không bị ẩm mốc hay sứt mẻ thì mọi người hãy chú ý đến việc lau chùi và giữ vệ sinh sạch sẽ cho cây sáo.

Sau khi bạn thổi sáo xong hãy lau khô cây sáo trúc sau đó treo thẳng cây sáo lên để không cho bụi bẩn bay vào ống cây sáo.

Hãy hạn chế lau chùi hoặc ngâm cây sáo lâu trong nước vì làm như vậy sáo sẽ nhanh mốc. Bạn cũng có thể đặt cây sáo trúc trong những chiếc hộp sạch sẽ, khô ráo để tránh sự xâm nhập khói bụi từ môi trường bên ngoài.

Bạn đã bỏ túi cho mình cách chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc, nếu chưa thì hãy ghi vào sổ tay của mình nhé!

Rate this post

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button