Tin tức chung

Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà mang đến nhiều bình an cho gia chủ

Việt Nam là đất nước có Phật giáo phát triển từ ngàn đời nay. Chính vì vậy việc thỉnh Phật về thờ tại gia đã không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng biết cách sắp xếp tượng Phật trong nhà như nào để thể hiện được sự tôn kính với Đức Phật. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách sắp xếp tượng Phật trong nhà hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đồ thờ Trường Yến nhé!

Cách sắp xếp bàn thờ Phật trong nhà

– Bàn thờ Phật cần được đặt ở nơi cao ráo, tôn kính. Ban thờ phải cao ngang đầu gia chủ trở lên.

– Tốt nhất là nên có một ban thờ Phật trong phòng riêng với ban thờ gia tiên. Nhưng nếu không gian nhà bạn không đủ rộng thì có thể thờ chung phòng nhưng lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Nếu đặt ban thờ Phật cùng phòng đặt bàn thờ gia tiên thì bàn thờ gia tiên cần đặt ở một bên sao cho thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu không gian hẹp hơn nữa thì phải đặt bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới và nên sử dụng bàn thờ phân cấp tránh việc nhầm lẫn phạm đến tâm linh.
  • Không đặt hai bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong một gian phòng.
  •  Vị trí tượng Phật luôn là vị trí cao nhất. Không được để tượng, hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên.
  • Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn, vàng mã để không làm mất sự thanh tịnh của các Đức Phật.

– Nếu nhà bạn có không gian vườn rộng rãi, thoáng mát thì có thể đặt ban thờ Phật ngoài vườn, hiên, sân thượng. Tuy nhiên không đặt quá gần đường ồn ào mất đi sự thanh tịnh.

– Không được đặt tượng Phật trực tiếp lên đất đá mà phải đặt trên ban, bệ thể hiện sự cung kính.

– Không đặt ban thờ Phật có hướng nhìn về phòng ngủ, công trình phụ.

Sau khi đã chọn được vị trí đặt bàn thờ Phật  phù hợp thì hàng ngày gia chủ cần giữ ban thờ luôn sạch sẽ, đốt nhang cúng Phật hàng ngày. Vào những ngày mùng một, mười bốn, rằm hay ba mươi, những ngày lễ vía trong năm sắm sửa hoa tươi quả mới, nước sạch, hương đèn và lễ vật thành tâm cúng Phật.

Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà

– Trong nhà gia chủ, nếu muốn thờ tượng Phật, thì không nên thờ quá nhiều, nhiều  nhất là ba vị. Nên cân nhắc và thỉnh những Đức Phật phù hợp với mong muốn của gia đình.

– Nếu nhà bạn thờ tượng Tam thế Phật, phải sắp đặt ngay ngắn chung một bàn. Không được để phân cấp cao thấp làm mất đi sự tôn nghiêm. Kích cỡ của 3 vị Phật cũng phải bằng nhau không được để vị to, vị bé.

– Nếu tượng là tranh ảnh thì nên treo ngay thẳng, không được cái cao, cái thấp, cũng không được cái to, cái bé.

– Bàn thờ Phật phải đặt chính giữa nhà, bàn thờ ông bà ở phía dưới hoặc sau đúng câu: “Tiền Phật hậu Linh, hay Thượng Phật hạ Linh”.

– Nếu nhà nhiều tầng thì thờ Phật ở tầng trên. Tại bàn thờ Phật không nên để tạp vật nào khác, ngoài bình hoa, lư hương, chân đèn và đĩa quả. Những vật này mỗi ngày đều cần phải chăm sóc lau quét sạch sẽ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thắp hương rằm tháng 7

Lời Kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sắp xếp tượng Phật trong nhà mang đến nhiều bình an cho gia đình. Hi vọng những thông tin Đồ thờ Trường Yến chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng phật về thờ tại hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

 

Rate this post

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button