Tư vấn

Cấu tạo và âm thanh của sáo mèo

Sáo là một trong những loại nhạc cụ dân tộc có từ lâu đời và đi vào đời sống văn hóa, tinh thần của nhiều người dân Việt Nam. Sáo có nhiều loại: sáo ngang, sáo bầu, sáo mèo, sáo quạt,… Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hay quan tâm đến sáo mèo thì mong rằng bài viết này có thể giúp bạn có thêm một vài thông tin.

Đối với những người yêu tiếng sáo nói chung hay đặc biệt là những người chơi sáo, thổi sáo thì sáo mèo chắc hẳn đã không còn xa lạ. Sáo mèo phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi vì tiếng hay và giá sáo mèo cũng rất phải chăng.

Cấu tạo của sáo mèo ra sao?

Sáo mèo gồm 3 bộ phận:

– Thứ nhất: Hộp cộng hưởng được làm từ ống nứa hoặc trúc có các lỗ được gọi là lỗ định âm và lỗ bấm

– Thứ hai: Phần lưỡi gà gắn vào lỗ thổi giúp tạo nên âm thanh cơ bản nhất của cây sáo mèo. Vì có cấu tạo giống với phần lưỡi con gà nên được gọi là lưỡi gà, phần này được làm bằng đồng và có khả năng dao động (còn được gọi là lam đồng)

– Phần thứ 3: Ở hai đầu hộp cộng hưởng có các nút gọi là nút chặn

Sáo mèo phát ra âm thanh như thế nào?

Âm thanh của sáo mèo rất khó diễn tả được bằng từ. Nó như âm thanh của núi rừng đại ngàn lộng gió và tha thiết. Nhưng chỉ cần bạn xem video thổi sáo mèo, nghe tiếng sáo mèo lá sẽ cảm nhận được âm sắc rất riêng biệt, đặc trưng của nó. Sáo mèo có âm sắc hơi khàn, sâu, lại vừa vang và réo rắt nghe là có thể nhận biết được.

Khi thổi, lưỡi gà rung lên vì chịu tác động của hơi từ bụng lên miệng, đó được gọi là dao động. Hộp cộng hưởng làm nhiệm vụ truyền các dao động. Từ lỗ định âm, lỗ bấm không được bấm lại hơi được thoát ra, phát ra âm thanh. Vị trí, kích thước của các lỗ định âm và lỗ bấm cùng với lam đồng và ống cộng hưởng sẽ quyết định và ảnh hưởng đến cao độ của âm thanh phát ra từ sáo mèo. Nguyên tắc khá phức tạp nhưng tóm lại hiểu đơn giản là hộp cộng hưởng có nhiệm vụ định âm và tăng cường độ âm, còn lam đồng cso nhiệm vụ phát ra âm thanh.

Cấu tạo và âm thanh của sáo mèo

Sáo mèo cứ thế đi vào những tác phẩm, những bản nhạc làm thổn thức lòng người. Tiếng sáo mèo có thể giúp ta liên tưởng đến những vùng núi cao Tây Bắc của Tổ quốc nơi có những dân tộc thiểu số, những lễ hội, những phiên chợ tình. Ở đó, trai gái gọi nhau bằng tiếng sáo, nhảy múa quanh đốm lửa lập lòe,…Bạn có thể nghe một số bản nhạc sáo mèo để có thể cảm nhận được âm thanh đặc trưng này:

Ví dụ một số tác phẩm: Trăng treo trên đỉnh núi (Tiến Vượng), Hẹn hò (Đinh Thìn), Xuân về bản mèo (Tiến Vượng), Gọi trăng về bản (Nguyễn Chín), Đêm trăng bản mèo (Kim Vĩnh), Lời ru bên suối ( Xuân Oanh, Đức Liên), Xuống chợ (Kim Vĩnh),…

>> Xem thêm: 

Bạn có biết: Đặc điểm cấu tạo của một cây sáo mèo?

Cách chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button