Có phải lập hóa đơn và tính thuế GTGT đối với hàng hóa tiêu dùng nội bộ?

Khi sử dụng thành phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho tiêu dùng nội bộ thì doanh nghiệp sẽ không phải lập hóa đơn như hóa đơn bán hàng trực tiếp và tính thuế GTGT. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Để hiểu rõ hơn vấn đề người đọc cần phải hiểu hàng hóa tiêu dùng nội bộ là gì, luân chuyển nội bộ là gì.

Đầu tiên, tiêu dùng nội bộ được hiểu là việc doanh nghiệp sử dụng thành phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp tạo ra để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiêu dùng nội bộ không bao gồm: Luân chuyển nội bộ; Thành phẩm, hàng hóa dịch vụ dùng để trả thay lương cho người lao động.

Luân chuyển nội bộ là việc hàng hóa (nguyên vật liệu, hàng hóa, bán thành phẩm, thành phẩm) được xuất để chuyển kho nội bộ, được luân chuyển giữa các khâu (giai đoạn sản xuất) để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất.

Như vậy trên đây là các khái niệm về hàng hóa tiêu dùng nội bộ, luân chuyển nội bộ. Khi thực hiện vận chuyển hàng hóa đối với tiêu dùng nội bộ thì doanh nghiệp sẽ không phải lập hóa đơn và tính thuế GTGT. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, nếu thành phẩm và dịch vụ do doanh nghiệp tạo ra là loại chịu thuế TTĐB, thuế bảo vệ môi trường mà sử dụng cho tiêu dùng nội bộ thì doanh nghiệp vẫn phải tính thuế TTĐB, thuế bảo vệ môi trường (mặc dù không phải lập hóa đơn).

căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC về nguyên tắc lập hóa đơn:b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

Trường hợp hàng hóa luân chuyển, tiêu dùng nội bộ mà không phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh thì phải xuất hóa đơn. Trên hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng.

Ngoài ra, đối với cơ sở kinh doanh có sử dụng hàng hóa, dịch vụ luân chuyển, tiêu dùng nội bộ phục vụ cho sản xuất kinh doanh như vận tải, hàng không, đường sắt, bưu chính viễn thông thì phải có văn bản quy định rõ đối tượng và mức khống chế hàng hóa dịch vụ sử dụng nội bộ theo thẩm quyền quy định. 

Người chưa đủ 18 tuổi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? 

Thời điểm xuất hóa đơn đối với hàng xuất khẩu

Như vậy, với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về việc xuất hóa đơn và tính thuế GTGT đối với hàng tiêu dùng nội bộ. Việc sử dụng hóa đơn trong các doanh nghiệp là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hàng hóa là phải thực hiện việc xuất hóa đơn. Tùy mục đích xuất hàng hóa mà doanh nghiệp có phải hóa đơn hay tính thuế giá trị gia tăng hay không.

Bên cạnh đó, cần phải lưu ý, kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Do đó các doanh nghiệp nên tìm hiểu thêm các quy định về hóa đơn điện tử để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất, tránh việc gặp phải những sai sót trong việc xuất hóa đơn. Chúc các doanh nghiệp chuyển đổi hình thức sử dụng hóa đơn một cách dễ dàng và thuận lợi.

 

Back to Top