Tin tức chung

Du học ngành nông nghiệp tại Nhật Bản – nền “nông nghiệp kiểu mẫu” của thế giới

Khi cả thế giới đang hướng về một “hành tinh xanh” thì ngành nông nghiệp ngày càng thể hiện vị thế của mình trong xu thế đó, đặc biệt nông nghiệp lại là ngành đem lại nguồn thực phẩm cho con người. Vì thế đây luôn là ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Khi đó du học ngành nông nghiệp cũng chính là định hướng của nhiều bạn trẻ tìm đến với nền nông nghiệp kiểu mẫu của xứ Phù Tang.

Tại sao nông nghiệp Nhật Bản được xem là nông nghiệp kiểu mẫu?

Nông nghiệp Nhật Bản gắn liền với khoa học và công nghệ hiện đại

Có thể bạn đã biết, Nhật Bản không phải là một quốc gia được mẹ thiên nhiên ưu ái. Do đó, để có thể phát triển được ngành nông nghiệp, Nhật Bản đã không ngừng nỗ lực tìm ra cách để có thể canh tác trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt và thiếu thốn của mình. Trong đó, nổi tiếng nhất là sự phát minh ra hệ thống trồng rau trong nhà kính, có đèn led đỏ chiếu sáng, cùng hệ thống thủy canh. Nhờ ý tưởng này, người dân đã từng bước khắc phục được những điều kiện khắc nghiệt do thiên nhiên mang đến. Ngoài ra công nghệ tưới tiêu tự, tự động trong quá trình chăm bón cũng giúp cho ngành nông nghiệp được tự động hóa rất nhiều. Những bạn nào du học Nhật Bản ngành nông nghiệp hay xuất khẩu lao động những đơn tuyển dụng nông nghiệp của Nhật sẽ hiểu rõ nông nghiệp của họ hiện đại đến nhường nào.

Nông nghiệp không phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên

du học ngành nông nghiệp

Về nông nghiệp trồng trọt, khi nhắc đến Nhật Bản, thế giới không khỏi trầm trồ trước những “công trình” nông nghiệp hoàn toàn “chủ động” không phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên. Cũng chính vì thế, các mùa vụ rau củ quả ở Nhật cũng được gieo trồng và thu hoạch quanh năm trong các khu nhà kính, không có mùa vụ. Còn khi nào vào mùa, có điều kiện tự nhiên  phù hợp thì họ sẽ mở nhà kính ra để lấy môi trường tự nhiên, nhưng khi khí hậu hay thời tiết không ủng hộ thì họ đóng nhà kính lại. Họ trồng rau thường theo từng tầng chứ không chỉ trồng ở dưới mặt đất như ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, đất trồng là một trong những tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu trong quá trình trồng trọt. Họ có các công thức về đất của từng loại cây riêng biệt, cho năng suất cao. Ngoài ra, người Nhật còn có những phương pháp bảo quản sau thu hoạch rất tốt, có nhiều loại rau, củ, quả sau khi thu hoạch xong họ bảo quản được những vài tháng mà chất lượng vẫn như mới thu hoạch.

Về nông nghiệp chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi ở Nhật thì đều có hệ thống máy móc phục vụ từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, công việc của người lao động chủ yếu vận hành hệ thống trang trại này. Nhìn chung ngành nông nghiệp Nhật Bản là sự lựa chọn nhẹ nhàng và có nhiều lợi thế hơn rất nhiều ngành nghề khác khi làm việc tại Nhật. Nếu bạn là người đam mê và muốn phát triển ngành nông nghiệp thì những công việc chăn nuôi hoặc làm vườn là lựa chọn rất phù hợp..

Chất lượng của sản phẩm nông nghiệp cực kỳ cao

Bạn sẽ thật sự bất ngờ nếu biết rằng, chỉ bằng 1 tỉnh Ibaraki, với vỏn vẹn 3 triệu dân, thế nhưng GDP đã đạt mức hơn 110 tỷ/năm. Sản phẩm của ngành nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi) Nhật Bản cũng có giá trị kinh tế vô cùng cao, ví dụ như 1 quả dưa lưới Yubari lên đến nửa tỷ đồng… 

Ở Nhật chỉ có 3% dân số đang làm việc trong ngành nông nghiệp. Thế nhưng, sản lượng nông nghiệp sạch, đạt chất lượng cao của họ có thể đáp ứng đầy đủ toàn bộ dân số trong nước, ngoài ra còn dùng để xuất khẩu. Và những loại nông sản gắn nhãn mác của Nhật thì giá trị cao vô cùng.

Cơ hội việc làm của ngành nông nghiệp Nhật Bản

Chính vì những lý do trên mà hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn du học ngành nông nghiệp tại Nhật Bản để có thể học tập những kỹ thuật tiên tiến nhất. Đây cũng là ngành nghề phù hợp với các bạn nữ. Với môi trường làm việc an toàn, không độc hại, nguy hiểm, mức lương hấp dẫn đủ cho các bạn chi trả học phí cũng như chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Du học ngành Nông nghiệp Nhật Bản cần những điều kiện gì?

Điều kiện du học ngành nông nghiệp Nhật Bản không quá khó, bạn cần:

  • Tuổi 18 – 30 tuổi.
  • Đã tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng nếu đăng ký học đại học tại Nhật Bản, và tốt nghiệp đại học nếu đăng ký học cao học tại Nhật Bản.
  • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 trở lên
  • Có đủ chi phí để chi trả chương trình học tập
  • Không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

Ngoài ra để có thể gắn bó với ngành nông nghiệp bạn cần là người yêu động vật, yêu thích công việc trồng trọt, chăn nuôi, chăm chỉ và học tốt những môn như địa lý, hóa học, sinh học là lợi thế.
Nhật Bản là một trong những điểm đến lý tưởng của những sinh viên quốc tế lựa chọn du học Nhật Bản ngành nông nghiệp. Nếu bạn cũng đang có những dự định này, liên hệ Thanh Giang qua số HOTLINE: 091 858 2233 để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp tới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button