Hỏi đápTư vấn

Kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Hóa đơn là một trong những chứng từ tài chính quan trọng của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, đó còn là cơ sở để doanh nghiệp có thể kê khai thuế. Trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử đang gần kề, tức ngày 01/11/2020, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Còn nhiều vấn đề khúc mắc khi sử dụng hóa đơn điện tử như: hóa đơn điện tử chuyển đổi có cần đóng dấu không? Làm cách nào để kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử?… Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về việc kê khai thuế qua hóa đơn điện tử.

Theo quy định của pháp luật, hóa đơn điện tử hợp lệ và hợp pháp là căn cứ để doanh nghiệp hạch toán kế toán và kê khai thuế. Việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử được thực hiện theo các quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo nội dung của các văn bản pháp luật này, kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử được thực hiện không khác gì các loại hình hóa đơn trước đây.

hóa đơn điện tử

Tuy nhiên, so với kê khai thuế bằng hóa đơn giấy, kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử chỉ khác ở một điểm: Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không bị bắt buộc phải kê khai hóa đơn điện tử bán ra mà chỉ cần kê khai thuế  đầy đủ hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào.

Đối với trường hợp doanh nghiệp phát hiện ra một số sai sót trong bản kê khai thuế thì khi đó, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp lại thông tin về hóa đơn điện tử để tiến hành kiểm tra hoặc cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ không phải đến trực tiếp các cơ quan thuế vào những giờ hành chính, chờ đợi đến lượt để có thể thực hiện nghĩa vụ kê khai; mà chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nói Internet là có thể thực hiện nhanh chóng được công việc này. Do vậy, ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế, tránh tình trạng kê khai thuế muộn dẫn đến phải nộp phạt.

Chính bởi sự nhanh chóng, tiện lợi, rút gọn các thủ tục hành chính rườm rà, mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.
https://prtienganh.com/

https://prtienganh.com/category/tu-van/

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button