Hỏi đápTư vấn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt bị co giật và cách khắc phục

Ông bà ta từ xưa đã có quan niệm rằng mỗi lần mắt bị co giật là chuẩn bị có một điều gì đó sắp xảy ra, tùy thuộc vào số lần nháy mà đoán nó là điềm tốt hay điềm xấu. Tuy nhiên, theo y học thì đây là hiện tượng mà dây thần kinh mắt của bạn bị tổn thương. Có thể một số người sẽ không chú ý tới điều này, nhưng một số người lại cảm thấy nó rất khó chịu. Vậy để hiểu thêm về hiện tượng này chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

Mục lục


1.Hiện tượng mắt bị co là gì?

Mắt bị co giật là hiện tượng mà mắt bị co giật lặp đi lặp lại nhiều lần mà chúng ta k thể kiểm soát. Hiện tượng này thường xảy ra ở mi mắt trên, tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở mi mắt dưới hoặc cả hai mắt.

Hiện tượng này xảy ra mức độ tùy từng người, có người cảm thấy chỉ giật nhẹ nhưng có người phải nhắm ngay mắt khi bị giật.

Hiện tượng co giật mắt có thể xảy ra đối với tất cả mọi người

Hiện tượng co giật mắt có thể xảy ra đối với tất cả mọi người

2.Triệu chứng của hiện tượng mắt bị co giật

Co giật mắt thường xảy ra chỉ trong vài giây, tuy nhiên có nhiều người giật theo cơn mà chúng ta không thể kiểm soát. Sự co giật mắt có thể xuất hiện và biến mất sau vài phút, vài giờ, vài tuần hoặc vài tháng. Hoặc có thể khôn bị lại trong một thời gian dài.

Khi bị co  giật không có hiện tượng đau nhưng sẽ làm bạn có cảm  giật khó chịu và nếu kéo dài trong một khoảng thời gian dài có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác của bạn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Một số trường hợp hiếm gặp khá thì hiện tượng này có thể là dấu hiệu dự báo sự rối loạn mãn tính đặc biệt là khi co giật mắt kèm theo hiện tượng  giật các bộ phận khác như cơ mặt, miệng,… 

Triệu chứng này có thể xuất hiện ở hầu hết tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt là những phụ nữ ở tuổi trung niên 50-60. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên thì bạn nên đi đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị sớm nhất.

Xem thêm: Đau mắt đỏ

Mắt co giật ở hàng mí trên hoặc cả hàng mí dưới 

Mắt co giật ở hàng mí trên hoặc cả hàng mí dưới 

3. Nguyên nhân dẫn đến mắt bị co giật

Chắc chắn đã có rất nhiều người gặp phải tình trạng này nên không để ý đến nó. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên thì hoàn toàn bạn có thể đang mắc một căn bệnh bệnh lý nào đó cần đi kiểm tra ngay. Bởi theo y học, khi mắt giật đồng nghĩa với dây thần kinh của bạn đang bị tổn thương.

Một số trường hợp dẫn tới tình trạng mắt bị co giật là do bạn bị tổn thương mắt hoặc dây thần kinh số 3;7 của bạn bị liệt. Tuy khi  giật khôn đau nhưng nếu để hiện tượng này kéo dài bạn hoàn toàn có thể đang tàng trữ cho mình một căn bệnh nào đó và gây khó chịu trong sinh hoạt.

Co giật có thể xảy ra mà không có bất kỳ nguyên nhân nào hoặc là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn mà bạn không biết. Khi cảm thấy số lần xuất hiện của mắt xảy ra quá nhiều hãy ngay lập tức đi kiểm tra. Các hiện tượng đi kèm có thể như: Chóng mặt, mệt mỏi; Căng mí mắt,…

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng co giật ở mắt nhưng có thể dây thần kinh của bạn đang bị tổn thương

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng co giật ở mắt nhưng có thể dây thần kinh của bạn đang bị tổn thương

Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể dẫn tới mắt bị co giật như: Thiếu ngủ; Phản ứng phụ của thuốc; Căng thẳng; Uống rượu bia, hút thuốc nhiều,… Một số nguyên nhân khác do dây thần kinh bị tổn thương, rối loạn,… có thể xuất hiện cả hiện tượng co giật nửa mặt hoặc nửa đầu,…

Đa số thì hiện tượng co giật mắt không phải khám hay điều trị. Tuy nhiên, bệnh không thể tự mất đi chính vì vậy chúng ta cần có những biện pháp để hạn chế vấn đề này như: 

– Ngủ đủ giấc

– Hạn chế uống đồ uống chứa caffein

– Massage cho mắt

– GIữ mắt luôn có độ ẩm nờ các dung dịch nhỏ mắt.

4. Cách điều trị hiện tượng mắt bị co giật

Nếu không nghiêm trọng thì hiện tượng mắt co giật sẽ tự biến mất, tuy nhiên chúng ta cần có biện pháp cụ thể để có thể giảm bớt hiện tượng này như massage hay dùng khăn ấm để chườm vào mắt.

Tùy vào nguyên nhân cũng như mức độ mà chúng ta có những biện pháp điều trị khác nhau:

– Khi cảm thấy mắt khô, bạn có thể sử dụng các dung dịch nhỏ mắt hằng ngày

– Nếu giật do thiếu ngủ chúng ta cần ngủ đủ giấc

– Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi do áp lực công việc và cuộc sống.

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho mắt

5.Sử dụng Luvis khi mắt gặp tình trạng co giật.

Với thành phần có chứa Natri Hyaluronate 0.2% là nước nhân tạo rất tốt cho mắt, dung tích 10ml tương ứng với 250 giọt. Dung dịch Luvis có thể sử dụng hằng ngày từ 2-3 lần/ngày tùy vào nhu cầu sử dụng, mỗi lần 1 giọt. Có khả năng hiệu quả trong việc giữ ẩm và bảo vệ mắt trước tác động môi trường, giảm kích ứng mắt, an toàn sử dụng ngay cả sau khi phẫu thuật,…

Luôn cung cấp đủ độ ẩm cho mắt bằng các dung dịch nước nhỏ mắt

Luôn cung cấp đủ độ ẩm cho mắt bằng các dung dịch nước nhỏ mắt

Mắt là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng bởi vậy mà chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe đôi mắt của mình. Nếu có bất kỳ triệu chứng gì liên quan đến mắt mà khiến bạn cảm thấy khó chịu thì nên đi đến bác sĩ để kiểm tra ngay. Những hiện tượng bạn cảm thấy tuy đơn giản nên có thể đem lại hậu quả vô cùng to lớn. Qua bài viết chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ đôi mắt của chính bản thân mình. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ý tưởng thiết kế nội thất căn hộ chung cư cao cấp đẹp

>>> Chọn lựa giường ngủ đẹp cho người độc thân

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button