Tư vấn

Máy nén khí hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nén khí?

Máy nén khí là linh kiện đa năng và quan trọng của bất kỳ nhà máy, phân xưởng nào. Chúng đã trở nên nhỏ hơn và ít cồng kềnh hơn trong những năm gần đây, khiến chúng có thể sử dụng được trong các tình huống công việc khác nhau. Đây là những máy cầm tay rất hữu ích cung cấp năng lượng cho các dụng cụ không khí đơn lẻ.

Ưu điểm chính của máy bơm khí nén là chúng mạnh hơn nhiều so với các công cụ thông thường và chúng không yêu cầu động cơ cồng kềnh của riêng mình. Vì việc bảo dưỡng thực sự duy nhất mà chúng yêu cầu là tra dầu một chút, nên nhiều loại công cụ có thể được cung cấp năng lượng bởi một động cơ duy nhất sử dụng áp suất không khí để đạt được tiềm năng tối đa.

Tính linh hoạt của chúng không chỉ dừng lại ở bàn làm việc cho máy khoan hoặc máy chà nhám; chúng có thể được sử dụng cho bất cứ việc gì, từ bơm hơi lốp xe (như lốp xe ở trạm xăng địa phương của bạn) đến thông tắc bồn rửa mặt tại nhà.

Máy nén khí là một minh chứng cho sự khéo léo của con người. Điều quan trọng là phải hiểu cách chúng hoạt động để bạn có thể chọn máy nén khí phù hợp cho dự án của mình.

Cách hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí hoạt động bằng cách ép không khí vào bình chứa và tạo áp suất cho nó. Sau đó, không khí bị ép qua một lỗ trong bình, nơi áp suất tích tụ. Hãy coi nó giống như một quả bóng bay: không khí nén có thể được sử dụng làm năng lượng khi nó được giải phóng.

Chúng được cung cấp bởi một động cơ biến năng lượng điện thành động năng. Nó tương tự như cách hoạt động của động cơ đốt trong, sử dụng trục khuỷu, piston, van, đầu và thanh nối.

Từ đó, không khí được điều áp có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều loại công cụ. Một số lựa chọn phổ biến hơn là đinh đóng đinh, cờ lê va đập, máy chà nhám và máy phun sơn.

Có nhiều loại máy nén khí khác nhau và mỗi loại có một đặc tính khác nhau. Nói chung, sự khác biệt không quá nghiêm trọng: tất cả đều tập trung vào cách máy nén xử lý sự dịch chuyển không khí.

Cách thức hoạt động của từng loại máy nén khí

Có hai phương pháp để đạt được độ nén không khí: chuyển vị tích cực và chuyển dịch động. Mỗi phương pháp có một số danh mục phụ mà chúng tôi đề cập bên dưới. Các kết quả tương đối giống nhau, nhưng các quá trình để đạt được chúng khác nhau.

Máy nén khí cánh gạt quay

Máy nén khí dịch chuyển tích cực ép không khí vào trong một buồng có thể tích giảm xuống để nén không khí.

Dịch chuyển tích cực là một thuật ngữ mô tả các máy nén khí khác nhau được cung cấp năng lượng thông qua sự dịch chuyển tích cực của không khí. Mặc dù các hệ thống bên trong khác nhau giữa các máy khác nhau, nhưng phương pháp cung cấp năng lượng là như nhau.

Một số loại máy nén dịch chuyển tích cực được trang bị tốt hơn cho khối lượng công việc công nghiệp trong khi những loại khác tốt hơn cho những người có sở thích hoặc các dự án tư nhân.

Dưới đây là ba loại máy nén khí chính sử dụng dịch chuyển tích cực:

1. Trục vít quay

Vít quay, chuyển động của trục vít tạo ra chân không, không khí bị mắc kẹt trong không gian nén, không khí bị cưỡng bức qua

Máy nén trục vít quay có hai “ trục vít ” bên trong quay ngược chiều nhau, giữ và nén không khí giữa chúng. Hai vít cũng tạo ra chuyển động liên tục khi chúng quay xung quanh.

Đây là một loại máy nén khí phổ biến và là một trong những loại máy nén khí dễ chăm sóc nhất. Các động cơ thường có kích thước công nghiệp và tuyệt vời để sử dụng liên tục.

2. Cánh quay

Rôto quay nằm lệch tâm, các cánh tay có chiều dài tự điều chỉnh, không khí lấp đầy khoang và di chuyển xung quanh, áp suất không khí tăng lên, không khí được nén qua đầu ra

Máy nén cánh quay giống như máy nén trục vít quay, nhưng thay vì trục vít, cánh gạt được gắn trên một cánh quạt và quay bên trong khoang. Không khí nén giữa cánh và vỏ của nó và sau đó được đẩy ra ngoài ở một cổng xả khác.

Máy nén cánh gạt rất dễ sử dụng nên rất phổ biến cho các dự án tư nhân.

3. Loại piston / piston

Máy nén piston (chuyển động qua lại) sử dụng các piston được điều khiển bởi trục khuỷu để cung cấp khí ở áp suất cao.

Rate this post

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button