Tư vấn

Những điều cần biết giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả

Nhắc đến tiếng Anh, dường như đây là một môn học đáng sợ với không biết bao nhiêu người. Nguyên nhân là do đâu? Bởi lẽ, họ chưa biết cách học tiếng Anh hiệu quả, học sai phương pháp.

Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chỉ ra cho bạn những mẹo hay giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn, nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Chắc chắn rằng, tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ yêu thích của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Luôn luôn học nghe trước

Tại sao lại nói như thế? Tiếng Anh chẳng qua cũng chỉ là một loại ngôn ngữ không khác gì so với tiếng Việt. Vậy làm sao mà chúng ta học được tiếng Việt, nói được tiếng Việt?

Ngay từ khi còn bé xíu, chúng ta đã lắng nghe những người xung quanh nói chuyện, nghe mãi, nghe mãi rồi đến một ngày, chúng ta cũng bi bô tập nói. Bắt đầu từ những tiếng đơn như “bà, bố, mẹ, cá,…” , sau đó chúng ta mới bắt đầu nói được những câu từ dài hơn.

luon-hoc-nghe-truoc
Luôn học nghe trước

Tiếng Anh cũng vậy, hãy học nghe trước, nghe thật nhiều để biết được âm thanh, ngữ điệu của một từ tiếng Anh nó phát âm như thế nào. Sau đó mới học nói, bạn nhé!

Không nên học từ vựng riêng biệt

Một trong những cách phổ biến mà các bạn trẻ thường áp dụng để học tiếng Anh đó là học từng từ mới. Bằng cách viết ra từ mới đó, gồm cả cách phát âm lẫn ngữ nghĩa, sau đó dán lên những nơi quen thuộc như ti vi, tủ lạnh, bàn ghế, thậm chí là cả nhà vệ sinh.

Nhưng cách đó hoàn toàn không phù hợp, chỉ vài ngày sau là bạn sẽ quên béng luôn. Cùng là việc học từ mới nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách khác hay hơn và thú vị hơn.

học-tieng-anh-bang-tranh-anh-va-mau-sac
Học tiếng Anh bằng tranh ảnh và màu sắc

Hãy học từ bằng tranh ảnh và màu sắc! Vì như vậy, bạn sẽ bị thu hút và dễ dàng thuộc hơn. Lấy một ví dụ đơn giản, tại sao bạn lại biết được đây là con chó, con mèo, kia là ngôi nhà, cái cây?

Đó là do trước đây, bố mẹ bạn đã từng nói đó là con chó, con mèo, ngôi nhà và cái cây. Lâu dần bạn sẽ nhớ được tất cả những hình ảnh đó. Đây chính là cách mà bạn nên sử dụng để học từ vựng.

Bỏ qua việc học thuộc lòng ngữ pháp

Mỗi lần bạn giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải lẩm nhẩm trong đầu nên dùng cấu trúc nào, ngữ pháp ra sao cho phù hợp. Nhưng chính cách đó đã làm giảm kĩ năng nói tiếng Anh của bạn, làm câu từ của bạn thêm cứng nhắc.

chi-hoc-ngu-phap-don-gian
Chỉ học ngữ pháp đơn giản

Hãy bỏ qua ngữ pháp đi, bỏ luôn cả những câu cú loằng ngoằng ấy đi nếu bạn muốn học tốt hơn. Chỉ cần nhớ những cú pháp cơ bản, thông dụng, tự nhiên, khi bạn nói, bạn sẽ thấy rất thoải mái.

Luyện nói nhiều và thường xuyên

Để nói tốt tiếng Anh, không phải học ngày một ngày hai rồi bỏ bẵng đấy. Nói tiếng Việt cũng vậy, mỗi ngày bạn nói biết bao nhiêu câu, trò chuyện cùng bao nhiêu người.

Cho nên, bạn cũng cần làm như thế đối với tiếng Anh. Luyện nói thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện được phản xạ khi được hỏi, câu từ cũng trở nên mượt mà hơn.

luyen-noi-tieng-anh-thuong-xuyen
Luyện nói tiếng Anh thường xuyên

Ngoài ra chơi game với người nước ngoài cũng sẽ tăng khả năng giao tiếp, ví dụ như bạn chơi tựa game MU Online với người nước ngoài. Bạn có thể giao tiếp qua văn bản bằng tiếng anh sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ về từ vựng.

Đặc biệt, để đảm bảo hiệu quả lâu dài, bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ trên địa bàn để có cơ hội thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn, cải thiện vốn từ. Hơn nữa, bạn cũng sẽ được sửa cách phát âm cho thật chuẩn, lại có thêm được nhiều mối quan hệ bạn bè.

Bởi ngày nay, tiếng Anh đang dần trở nên quan trọng hơn, đi đến đâu cũng thấy người ta dùng tiếng Anh, xin việc cũng cần phải có tiếng Anh. Hi vọng qua đây, bạn sẽ học tiếng Anh tốt hơn, yêu thích loại ngôn ngữ này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button