Tin tức chung

Bạn có biết: Đặc điểm cấu tạo của một cây sáo mèo?

Sáo mèo là loại nhạc cụ khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ về cấu trúc của loại sáo này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể và chính xác nhất về cấu trúc của sáo mèo.

Nguồn gốc của sáo mèo

Sáo mèo được biết đến là một loại nhạc cụ đặc trưng của người dân tộc H’Mông, đa phần dân tộc này sống ở miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Chính vì vậy, khi nhắc đến nguồn gốc của sáo mèo, người ta thường nghĩ ngay đến đồng bào dân tộc H’Mông.

Người H’Mông thường sử dụng sáo mèo như một loại nhạc cụ trong cuộc sống. Tại các lễ cưới hỏi, mùa lúa mới hay trong các dịp trọng đại của gia đình, buôn làng thì người H’Mông thường sử dụng sáo mèo để thổi lên những khúc ca du dương.

Cấu tạo của sáo mèo bạn nên biết

Sáo mèo là loại nhạc cụ đặc trưng của người H’Mông

Hiện nay, sáo mèo không chỉ đơn thuần là nhạc cụ của riêng người H’Mông mà còn rất phổ biến ở các khu vực miền xuôi. Đặc biệt, sáo mèo được rất nhiều người yêu thích bởi giai điệu vui tươi, da diết, khiến cho người nghe có thể quên đi được những lo toan, phiền muộn ở trong lòng.

Cấu trúc của sáo mèo

sao meo có đặc trưng nổi bật nhất đó chính là ở đầu lỗ thổi được gắn thêm một chiếc lưỡi gà mà nhiều người vẫn hay gọi là lam. Lam này được làm bằng chất liệu đồng và có nhiều hình dạng khác nhau, mỗi dạng lại có một ưu và nhược điểm riêng.

Cấu tạo của sáo mèo bạn nên biết

Sáo mèo có cấu tạo với bộ phận lam ở đầu lỗ thổi

Bộ phận lam của của sáo mèo được các nghệ nhân đánh giá và phần khó làm nhất cho một chiếc sáo mèo được hoàn thành. Nguyên nhân là do chất liệu đồng thường mỏng, dẹt nên khi thực hiện mài bằng tay sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Sau khi hoàn thành xong sáo mèo thì bộ phận lam này được gắn chặt vào đầu lỗ thổi bằng keo chuyên dụng.

Ở bên dưới cây sáo mèo nơi gần các lỗi thổi sẽ có thêm một lỗ bấm. Trong đó, nếu là sáo mèo của người Việt thì sẽ có tổng cộng là 8 lỗ bấm với 6 lỗ bấm thẳng hàng với lỗi thổi. Còn lỗ bấm còn lại sẽ nằm ở phía dưới dùng cho ngón tay út trong quá trình thổi. Còn một lỗ bấm sẽ nằm ở phía sau, đây là vị trí dùng cho ngón tay cái không thuận.

Cấu tạo của sáo mèo bạn nên biết

Sáo mèo Việt Nam có 8 lỗ bấm , giá sáo mèo cũng khá phải chăng.

Nếu là sáo mèo của Trung Quốc thì có ít lỗ hơn, tổng cộng chỉ có 7 lỗ bấm. Đối với sáo này sẽ không có lỗ bấm dành cho ngón tay út mà chỉ có lỗ bấm dành cho ngón tay cái thuận. Đối với loại sáo mèo của Trung Quốc được đánh giá là chơi dễ hơn so với loại sáo mèo của Việt Nam.

Bên cạnh đó, sáo mèo còn có các lỗ định âm ở phần đuôi sáo, nhiều người thường dùng vị trí này để đeo dây trang trí.

>> Cách chọn một cây sáo trúc tốt và cách bảo quản sáo trúc

Tại sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dịp cuối năm?

>> https://howleraudio.com/

Rate this post

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button