Hỏi đáp

Trò chuyện với chuyên gia: Bí mật học tốt tiếng Anh là gì?

Bấy lâu nay, bạn đã mất quá nhiều thời gian để học tiếng Anh, nhưng hiệu quả thì không mấy mong đợi. Nếu tính ra, ít nhất bạn cũng đã học được khoảng ít nhất là 10 năm.

Bạn có biết lí do tại sao bạn học mãi mà vẫn không hề tiến bộ hay không? Hãy lắng nghe những điều mà tôi chia sẻ bên dưới đây nhé. Từ đó, rút ra được bí mật để học tốt tiếng Anh là gì.

Tiếng Anh, bạn đã nghe và đọc đủ hay chưa?

Bạn có biết rằng để nói được tiếng mẹ đẻ, bạn phải mất bao lâu hay không? Ngay ừ khi còn là phôi thai, bạn đã có khả năng cảm nhận ngôn ngữ. Và sau khi chào đời, bạn nghe nó mỗi ngày, cứ đều đều như vậy.

Chính xác là bạn sẽ phải mất ít nhất 3 năm để giao tiếp tiếng Anh bằng tiếng mẹ đẻ thành thạo, không nói ngọng và sử dụng từ trong câu linh hoạt.

Tạm tính như vậy, đối với tiếng Anh thì sao? Trong khi nó chỉ là ngôn ngữ thứ hai. Vậy bạn hãy thử tính xem chúng ta sẽ phải nghe trong bao lâu mới đủ khả năng nắm bắt được âm và đủ lượng từ dùng trong việc giao tiếp.

nghe-tieng-anh-bao-lau-thi-du
Nghe tiếng Anh bao lâu thì đủ?

Đối với việc đọc, sẽ phải mất ít nhất 1 năm thì mới có thể đọc tốt. Nghe và đọc là hai kĩ năng cơ bản và đóng vai trò là đầu vào cho việc nói và viết. Nếu không thực hiện tốt hai khả năng này thì chẳng bao giờ bạn có thể nói và viết tiếng Anh được.

Vì vậy, hãy dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập hai kĩ năng này nhé! Sớm thôi, từ vựng của bạn sẽ trở nên phong phú.

Làm sao để có cách nghe và đọc đúng?

Chắc bạn cũng từng thắc mắc vì sao khi nghe trên video nói, chúng ta rất khó có thể bắt đúng từ và nhắc lại y hệt như vậy được. Lấy ví dụ đơn giản, chúng ta hãy xét đến trường hợp khi một đứa trẻ học phát âm.

Đầu tiên, để phát âm được từ “bà”, chúng sẽ phải học cách bật được chữ “b” sao cho chuẩn nhất. Đây là điều đầu tiên mà bạn cần học.

Trong tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn muốn nghe tốt, điều đó đồng nghĩa với việc bạn học được cách phát âm chính xác của 42 âm trong bảng hệ thống nếu muốn tự học tiếng Anh.

nghe-tieng-anh-dung-cach
Nghe tiếng Anh đúng cách

Trong phát âm, tiếng Việt không yêu cầu bạn phải có sự rõ ràng trong việc sử dụng ví trí cấu âm. Tuy nhiên, tiếng Anh lại hoàn toàn không giống. Để nghe và đọc được, bạn phải biết cách người ta phát ra âm răng – môi, âm mũi – họng và âm răng – lưỡi.

Và để tăng khả năng đọc của bạn, bạn có thể đọc to những mẫu chuyện bằng tiếng Anh, giống như cách mà một học sinh tiểu học thường làm trong giờ tập đọc. Điều này sẽ cải thiện cách phát âm và kích thích sự tự tin của bạn.

Bạn đã có môi trường để luyện nói và viết hay chưa?

Bất kể bạn có học loại ngôn ngữ nào đi chăng nữa, khi mà bạn đã có đầy đủ lượng từ vựng, việc cuối cùng bạn cần làm đó là sử dụng nó trong môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, ở Việt nam chúng ta sẽ hơi khó để tìm được môi trường luyện tập thường xuyên.

Vậy tại sao ta không tự tạo ra cho mình? Nếu không có ai để cùng luyện tập, hãy đứng trước gương để nói về những chủ đề mà bạn muốn. Việc nhìn vào gương rồi nói sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn, phát hiện được cảm xúc của mình và cải thiện ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

tu-tao-moi-truong-noi-tieng-anh
Tự tạo môi trường nói tiếng Anh

Còn đối với kĩ năng viết, bạn hãy rèn luyện nó bằng việc nghe thông tin trên video. Có thể mới đầu bạn sẽ không nghe được hết câu nhưng đừng lo, chúng ta sẽ cùng đi lên từng chút một.

Bất cứ từ nào bạn nghe được, hãy ghi lại. Sau đó sẽ là cả câu, rồi cả đoạn. Rất nhanh thôi, việc viết lách của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Tạm dừng ở đây, hi vọng khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện. Hãy biến việc học tiếng Anh trở thành thói quen của bạn nhé!

Rate this post

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button