Vì sao máy nén khí của bạn quá nóng khi hoạt động?

Máy nén khí của bạn có nhiệt độ cao khi chạy?

Nguyên nhân phổ biến gây ra hỏng hóc máy nén khí sớm là quá nhiệt. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Một kỹ thuật viên dịch vụ phải luôn luôn tìm kiếm vấn đề tiềm ẩn này trong khi bảo dưỡng bất kỳ hệ thống máy nén khí nào.

Vị trí nóng nhất trong hệ thống máy bơm khí nén là ở cửa xả của tấm van bên trong đầu nén. Kỹ thuật viên khó có thể đo được nhiệt độ chính xác tại vị trí này. Tuy nhiên, việc đo nhiệt độ của đường xả cách cửa máy nén khoảng 6 cm sẽ cho biết nhiệt độ tại cổng xả.

Sẽ có nhiệt độ giảm khoảng 30 đến 40 độ C giữa cổng xả và ra ngoài 6 cm trên đường xả. Nếu nhiệt độ 100 độ được đo trên đường xả, nó sẽ chỉ ra nhiệt độ gần đúng tại cửa xả của máy nén là từ 150 độ đến 175 độ.

Để máy nén hơi hoạt động tốt, nhiệt độ của cổng xả không bao giờ được tăng quá 300 độ. Điều này có nghĩa là nhiệt độ dòng xả không bao giờ được vượt quá 225 độ (300 độ trừ 75 độ). Ở nhiệt độ từ 300 độ đến 320 độ bên trong máy nén, dầu làm lạnh sẽ bắt đầu mất khả năng bôi trơn. Điều này sẽ làm cho xéc măng và piston của máy nén bị mòn sớm. Ở nhiệt độ trên 350 độ, dầu sẽ bắt đầu bị phá vỡ, gây ra hiện tượng mài mòn nhanh và tạo điều kiện cho các chất bẩn xâm nhập vào hệ thống. Một khi điều này xảy ra, máy nén sẽ sớm bị hỏng.

Nguyên nhân phổ biến khiến máy nén khí bị nóng?

Có một số lý do khiến máy nén chạy quá nóng, bao gồm tỷ số nén cao, nhiệt độ khí hồi cao và thiếu hệ thống làm mát bên ngoài.

Tỷ lệ nén cao là kết quả của áp suất hút thấp hơn bình thường hoặc cao hơn áp suất xả bình thường. Những thay đổi về áp suất hút sẽ ảnh hưởng đến tỷ số nén nhanh hơn những thay đổi về áp suất xả. Vì lý do này, điều quan trọng là phải giữ áp suất hút ở giá trị cao nhất có thể.

Các nguyên nhân gây ra áp suất hút thấp có thể bao gồm định cỡ linh kiện không chính xác, thiết bị đo lường được điều chỉnh sai hoặc bị lỗi, mất chất làm lạnh, máy sấy hoặc bộ lọc bị cắm và giảm áp suất đường hút quá mức.

Mặc dù không nhạy cảm với sự thay đổi như áp suất hút, áp suất xả vẫn có thể ảnh hưởng lớn đến tỷ số nén. Giữ áp suất xả trong điều kiện hoạt động bình thường vẫn là quan trọng.

Các nguyên nhân gây ra áp suất xả cao có thể bao gồm cuộn dây ngưng tụ bẩn, đường xả có kích thước nhỏ hơn, tắc nghẽn hoặc tuần hoàn của không khí bình ngưng, hoạt động thất thường của quạt bình ngưng, nạp quá mức chất làm lạnh, hệ thống không ngưng tụ và bình ngưng kém chất lượng.

Nhiều hệ thống lạnh lớn hơn có bộ điều khiển điện tử sẽ tự động theo dõi nhiệt độ của đường xả và sẽ phát ra cảnh báo để cảnh báo cho chủ sở hữu hoặc nhà thầu dịch vụ về sự cố tiềm ẩn. Bất kể nhiệt độ đường xả được giám sát như thế nào, nó phải luôn được kiểm tra như một phần của bất kỳ dịch vụ nào đối với hệ thống lạnh.

Kỹ thuật viên cũng nên kiểm tra nhiệt độ đường xả trong vòng 6cm tính từ đầu ra của máy nén. Mọi nhiệt độ trên 120 độ cần được điều tra, tìm nguyên nhân và sửa chữa.

Việt Á – Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng hệ thống máy nén khí chuyên nghiệp!

Khi bạn cần tư vấn cũng như hỗ trợ về bảo dưỡng hệ thống máy nén khí công nghiệp cũng như dòng máy bơm khí nén piston, đừng quên liên hệ với Việt Á để được hỗ trợ tốt nhất cùng với các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và tay nghề cao. 

Back to Top